Mục lục [Ẩn]
Nếu bạn có dịp về Sóc Trăng, một trong các đặc sản mà bạn nên nếm thử và mua về làm quà đó là bánh phồng tôm. Bí quyết làm nên thương hiệu của bánh phồng tôm Sóc Trăng đó chính là nguồn nguyên liệu tươi ngon từ tôm đất tự nhiên.
Sóc Trăng là một tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn có một loại đặc sản nức tiếng du khách trong và ngoài nước đó chính là bánh phồng tôm.
Tại Sóc Trăng có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh phồng tôm khác nhau. Đa phần trong số đó là các cơ sở có truyền thống lâu năm nhất ở miền Tây Nam Bộ. Các cơ sở này đều có các bí quyết và công thức riêng để cho ra đời các mẻ bánh thơm ngon, chất lượng đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khách hàng. Tuy nhiên điểm chung của nhiều lò bánh phồng tôm Sóc Trăng đó chính là sử dụng tôm đất là nguyên liệu chính khi làm bánh phồng tôm.
Tại sao tôm đất là loại tôm ngon nhất để làm bánh phồng tôm?
Tôm đất hay còn được gọi là tôm bạc, tôm rảo hay tôm chỉ lợ. Đây là loại tôm phổ biến ở Sóc Trăng và các tỉnh thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng thường sống ở các vùng nước ngọt và nước lợ ở các ao hồ, đìa, sông suối hay các ruộng lúa của người dân địa phương. Tôm đất có màu trắng hơi trong với các chấm sắc tố đen hoặc xanh, lớp vỏ mỏng hơn so với các loại tôm sống biển.
Tôm đất là nguyên liệu chính để làm nên các món ăn nổi tiếng. Ngoài chả ram tôm đất, tôm đất rim, kho hay nấu canh cùng các loại rau, nó còn được sử dụng để làm nên các chiếc bánh phồng tôm Sóc Trăng thượng hạng. Nói không ngoa, tôm đất chính là “linh hồn” làm nên độ nổi tiếng của đặc sản bánh phồng tôm Sóc Trăng.
Để làm bánh phồng tôm có thể sử dụng các loại tôm khác như tôm càng xanh tuy nhiên theo như KHOCA đánh giá thì ngon nhất phải là bánh phồng tôm làm từ tôm đất đánh bắt tự nhiên (không phải là tôm đất nuôi).
Loại tôm này có vị ngọt tự nhiên, thịt tôm thơm, săn chắc và hàm lượng các chất cao. Nó gói gọn gần như tất cả “tinh túy” của sông nước miền Tây đồng thời làm nên độ ngon ngọt cho các món ăn, trong đó có bánh phồng tôm. Đặc biệt không hề có vị tanh khi làm bánh phồng tôm thay vào đó là vị ngọt ngon, thơm mùi tôm và giòn rụm.
Tôm đất là loại tôm ngon nhất làm nên sức hút của bánh phồng tôm Sóc Trăng.
Rất nhiều thương hiệu bánh phồng tôm nổi tiếng lâu đời ở Sóc Trăng sử dụng loại tôm này để sản xuất các mẻ bánh phồng tôm chất lượng từ bao đời nay thu hút đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Có thể kể đến các cơ sở làm bánh phồng tôm gia truyền hàng chục năm như bánh phồng tôm Bà Ngó, Nguyên Trân, Sáu Nghiêm,….
Quy trình làm bánh phồng tôm Sóc Trăng truyền thống từ tôm đất
Nếu như tôm đất là loại tôm ngon nhất để làm nên các sản phẩm bánh phồng tôm đặc sản Sóc Trăng trứ danh thì các phương pháp làm bánh thủ công truyền thống chính là cách giúp cho các chiếc bánh phồng tôm có hương vị thơm ngon nhất.
Để làm nên các mẻ bánh phồng tôm truyền thống Sóc Trăng, các lò bánh nổi tiếng ở đây luôn chú trọng khâu tuyển chọn nguyên liệu. Tôm đất được sử dụng phải là loại tôm đất được đánh bắt ngoài tự nhiên trong các ao hồ, đìa nước hay ruộng lúa ngập phù sa của miền Tây sông nước trù phú. Nơi có nguồn nước lợ càng khiến cho tôm ngọt hơn, thịt săn chắc hơn và hàm lượng các chất cao hơn.
Tôm đất phải đảm bảo tươi ngon nhất trước khi sơ chế và làm bánh phồng tôm.
Tôm đất đánh bắt về thường được giao ngay lúc sáng sớm tinh mơ khi con tôm còn nhảy tanh tách và tươi ngon nhất. Sau đó được đem đi sơ chế, làm sạch, xay thật mịn trong cối trước khi phối trộn với các nguyên liệu khác. Tùy theo công thức và bí quyết riêng của các cơ sở làm bánh, tỷ lệ tôm đất có thể chiếm từ 50%, 65%, 70% hay thậm chí là 80% thành phần nguyên liệu của bánh phồng tôm.
Tôm càng nhiều thì hương vị của bánh càng thơm ngon, đậm đà khi phối hợp hài hòa cùng với các nguyên liệu khác như bột năng và các loại gia vị với tỷ lệ thích hợp. Bên cạnh đó các công đoạn từ xay tôm, nhồi bột, xay bột, quết bánh, tránh bánh cho tới phơi khô, đóng gói được nhiều cơ sở làm bánh phồng tôm Sóc Trăng lâu năm thực hiện theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống.
Quy trình làm bánh thủ công với cái tâm và tình yêu nghề của người thợ làm bánh Sóc Trăng.
Ngoài ra, để có được các mẻ bánh phồng tôm ngon không thể không kể tới công sức của các thợ làm bánh giàu kinh nghiệm, tình yêu và lòng hăng say với nghề. Đặc biệt là họ trân quý với các giá trị ông cha tạo dựng và nguồn nguyên liệu tôm đất tự nhiên đất trời ban tặng cho mảnh đất miền Tây trù phú này.
Chính vì vậy, khi thưởng thức bánh phồng tôm đặc sản Sóc Trăng ngoài hương vị thơm ngon, giòn giụm, độ ngọt say đắm lòng người của tôm đất tự nhiên, bạn còn có thể cảm nhận được sự chăm chút tỉ mỉ, cái tâm của người làm bánh đặt vào từng chiếc bánh.
Cách thưởng thức bánh phồng tôm từ tôm đất Sóc Trăng
Bánh phồng tôm Sóc Trăng ngon nhất khi thưởng thức đó chính là chiên trên chảo dầu nóng cho tới khi từng miếng bánh nở đều, vàng rộm và giòn rụm là được hoặc cách nhanh hơn là nướng trong lò vi sóng. Bánh có thể chấm cùng với tương ớt khi thưởng thức hoặc ăn với gỏi nộm đều được.
Bánh phồng tôm Sóc Trăng giòn rụm thơm ngọt vị tôm đất tự nhiên.
Hương vị của bánh Sóc Trăng chính là hương vị tự nhiên của tôm đất hòa quyện hài hòa với các nguyên liệu khác cùng với bí quyết gia truyền qua nhiều thế hệ. Bánh giòn rụm và tan ngay trong miệng khi thưởng thức. Càng ăn càng mê, càng ăn càng ghiền với độ ngọt thơm thượng hạng mà hiếm có loại bánh phồng tôm nào khác sánh được.
Hi vọng các thông tin trên đây từ KHOCA có thể giúp bạn hiểu hơn về các công đoạn làm nên bánh phồng tôm Sóc Trăng nổi tiếng, trong đó tôm đất chính là linh hồn của đặc sản nổi tiếng này. Liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu mua các loại bánh phồng tôm thơm ngon làm từ tôm đất tự nhiên chất lượng, an toàn từ các cơ sở làm bán nổi tiếng Sóc Trăng như Bà Ngó, Nguyên Trân hay Sáu Nghiêm,...
- Vận chuyển: toàn quốc, Khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận Giao máy bay, chiều gửi, sáng hôm sau nhận.
- Thanh toán: QR, Thẻ tín dụng, COD, ATM
- Hotline: 0938711019 - 0916853968
- KH sỉ, nhà hàng: 0938711019